Cẩm nang

Giới Thiệu về làng nghề truyền thống Ba Làng và sản phẩm Nước mắm Hương Bộ – Ba Làng – Thanh Hóa

BA LÀNG – TỈNH GIA LÀ MỘT HUYỆN DUYÊN HẢI CỦA THANH HÓA.

Ba Làng – Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của Thanh Hóa. Nơi có các làng chài truyền thống với các sản phẩm nổi tiến như : Nước Mắm chắt cá cơm, Mắm tôm, Mắm chua Ba Làng…… Đặt biệt là sản phẩm gia truyền Ba Làng HTC Thanh Hóa

Địa danh Ba Làng là một trong những nơi đầu tiên Đạo Thiên Chúa giáo được truyền thụ đầu tiên vào miền bắc Việt Nam . Mảnh đất này còn là nơi giao thoa văn hóa giữa Thiên Chúa giáo và Phật giáo (Quay vào biển di tích Đền Cửa Bạng). Các loại mắm tôm ,mắm cá (…) là thành quả của những vụ mùa đánh bắt bội thu các sản vật của biển. Nghề làm mắm có lẽ bắt nguồn từ đó. Theo những bậc cao niên trong làng kể lại thì nghề làm mắm có từ rất xa xưa (trước cả thời pháp thuộc). Do cá đánh bắt được nhiều không dùng hết nên ngư dân đã nghĩ ra cách muối cá để dành, và tinh túy của cá muối là thứ nước chấm vàng óng, đặc sánh và thơm lừng mà bà con gọi là nước mắm chắt.

Với vị trí địa lí thuận lợi trên bến dưới thuyền, hải sản đánh bắt được chuyển ngay về bến cá, phân loại và chế biến. Chính điều này tạo ra chất lượng nước mắm Ba Làng. Cá làm mắm phải là loại trung bình, đều con và quan trọng nhất là phải tươi. Nếu cá ươn (…)  làm mắm sẽ trở , thối , mất đi vị ngọt đặc trưng.

– Cách rửa cá: Cá phải được rửa sạch, để ráo nước ,dụng cụ muối cá, chum, bể ủ cá phải sạch sẽ, không có ruồi bọ, nếu không khi muối cá sẽ bị thối (trở).

– Một trong những sản phẩm nổi tiếng là nước mắm chắt cá cơm. Cá cơm ở Biển Thanh Hóa vào mùa muộn hơn các tỉnh phía Nam (thường tháng 3-5 âm lịch). Mắm cá cơm có màu vàng nhạt, thơm đặc trưng . Với hương ngửi qua thì thoang thoảng nhẹ, để gần thì hương thơm đậm đà và nồng nàn khó quên.

– Cá được xếp vào bể 2 cấp , cứ 1 lớp lại cho 1 lớp muối theo tỉ lệ cá/muối từ 3/1 đến 4/1 theo phương pháp truyền thống (Gia Truyền) Vừa gài nén vừa đánh khuấy và phơi nắng.

Quá  trình phơi nắng sẽ làm cho hệ vi sinh vật trong ruột cá hoạt động và phân giải thịt cá thành các chất đạm đơn giản là các acid amin ,peptid, không giống như các địa phương ở phía Nam làm mắm (thường từ 6-9 tháng là mắm chín). Một số nơi còn cho hóa chất để quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, riêng mắm Ba Làng- Tỉnh Gia làm theo phương pháp Gia truyền thì phải sau khoảng 12/15 tháng mới hoàn thành một mẻ. Làm theo phương pháp này tuy năng suất thấp nhưng thời gian dài giúp thịt cá phân giải hoàn toàn thành đạm amin (Là yếu tố quyết định đến giá trị dinh dưỡng của nước mắm).

– Khi nghe đến làm mắm người dân thường nghĩ đến cảnh mất vệ sinh, nhưng trong làng nghề mới hiểu thấu đáo về nó. Nếu trong quá trình muối cá, bất kể khâu nào từ rửa cá đến dụng cụ đựng, bể, muối đều phải sạch sẽ, nếu không bể cá sẽ bị nhiễm khuẩn và rất dễ thối (chở). Cá muối theo phương pháp cổ truyền thì độ mặn của nước muối bảo hòa giữ cho nước mắm không bị thối ( vi sinh vật có có hại, gây thối). Vì thế nước mắm nguyên chất (Mắm Chắt, Mắm Nhĩ) thường mặn mới đúng.

– Ngày nay do tiến bộ của ngành hóa chất thực phẩm mà các hóa chất bảo quản, các chất điều vị (chất làm ngọt) được bổ sung vào các loại nước mắm.nên các loại nước mắm đỡ mặn hơn và có vị ngọt hơn và làm thay đổi dần khẩu vị người tiêu dùng với nước mắm nhưng nó vẫn không thể thay đổi hoàn toàn với hương và vị của nước mắm truyền thống.

Nước mắm làm theo phương pháp gia truyền thường hơi mặn nhưng khi nếm sẽ có vị ngọt đậm và đóng ở cuối lưỡi và rất lâu mất . Muốn thử nước mắm ngon hay không thì tốt nhất là chúng ta hãy thử với thịt luộc hay các món ăn truyền thống . Đặc biệt nước mắm cốt phải mặn và có vị hơi tanh của cá và nếu dùng rang thịt và tẩm ướp thì mắm càng nhiều dậy mùi cá càng dậy mùi thơm.

Nước Mắm Ba Làng HTC Thanh Hóa – Một nhãn hiệu quen thuộc với mọi người tiêu dùng Thanh Hóa và các tỉnh lân cận bởi màu mắm vàng óng hương thơm và vị ngọt đậm đà. Cơ sở luôn tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành, đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ y tế ,các chỉ tiêu lí hóa , vi sinh và quy định về bao bì nhãn mác.

– Thương hiệu nước mắm Ba Làng HTC Thanh Hóa đã được đăng kí logo và bố cục tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

– Độ đạm là tiêu chí đầu tiên để đánh giá tổng hàm lượng Nitơ có trong nước mắm, nhưng quyết định giá trị dinh dưỡng lại do tỉ lệ đạm amin (đạm thủy phân nhỏ nhất). Có thể nước mắm gia truyền hơi mặn nhưng chúng ta chỉ hay chấm khi ăn nhạt (Các đồ luộc, lẩu xào nhạt ) và chỉ cần vắt thêm chút chanh, ớt và chút đường là sẽ có ngay một bát nước chấm đậm đà. Nước mắm gia truyền và truyền thống có một vị trí riêng trong tâm hồn người Việt Nam như là một bản sắc văn hóa ẩm thực của dân tộc.

– Chúng tôi mong muốn duy trì và bảo tồn Nước Mắm gia truyền và truyền thống Ba Làng ,Tĩnh Gia như một phần trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

==> Liên hệ với chúng tôi : 00961 059 333 – 0978 611 449 để được tư vấn miễn phí và tận hưởng dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm tuyệt vời nhất.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nuocmambalang.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | nuocmambalang.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status